PHẬT PHÁP
VĂN HỌC SỬ
TRUYỆN NGẮN
DINH DƯỠNG CHAY

SỐ 402 THÁNG 02 NĂM 2004
Ban Biên Tập Thư Viện Hoa Sen Thực Hiện
2004
401
402
403
404
405
406
407
408
409
410
411
412
Xuân Giáp Thân Phiếm luận về Khỉ
Phan Hưng Nhơn
  
Thấm thoát như thoi đưa, thời gian qua rất mau, một năm mới lại đến. Ðây là năm Giáp Thân tức năm con KHỈ, con vật đứng thứ chín trong vòng con giáp.
Khỉ là một động vật mình đầy lông có bốn chân thường sống từng bầy trong các rừng vùng nhiệt đới. Hàng ngày khỉ rủ nhau từng đàn đi kiếm ăn ở những nơi có nhiều thực vật dinh dưỡng. Ðặc biệt khỉ có bộ óc tinh khôn hơn các thú vật khác.
Khỉ thường sống trong các hốc núi hoặc trên những cây cao ở các rừng rậm rạp. Khỉ thường di chuyển leo trèo, đu đưa trên các cành cây. Khỉ rất giỏi bắt chước, biết hờn giận, vui buồn. "Vợ chồng" khỉ cùng các khỉ con sống với nhau đầy tình cảm như người.
Khỉ có nhiều loại và được các nhà động vật học phân loại dựa theo vóc dáng lớn nhỏ hoặc theo màu lông hay những đặc dấu nơi thân hình khỉ.
  
Tuy khỉ có hàng chục loại khác nhau như thế nhưng các nhà khoa học thường chú ý tới một nhóm mà họ gọi là Khỉ Người (Menschenaffen). Sở dĩ được gọi như vậy là vì loại khỉ này gần gũi với loài người nhất về vóc dáng và trí óc. Loại này bao gồm những con Vượn (Gibbon), Ðười Ươi (Orang-Utang), Khỉ Muôn (Chimpanzee).
Vì có một số nét sống gần giống như người nên vào thế kỷ 19, Charles Darwin, một người Anh nghiên cứu về quá trình diễn tiến của loài người đã đưa ra chủ thuyết rằng Khỉ là thủy tổ của loài người và loài người đã từ giống Khỉ tiến thành Khỉ Người (Menschenaffen), rồi từ Khỉ Người tiến thành Người Khỉ (Affenmenschen hay Pithecanthropus), rồi từ đó tiến thành những người đầu tiên Homo Habilis để về sau tiến thành Người Sơ Khai Homo Erectus.
Thuyết này từng bị nhiều nhà khoa học phủ nhận nhưng cũng có người cho rằng loài Khỉ và loài Người cùng chung một GỐC Homomoiden vì cùng có sọ và não rất lớn nhưng vì Khỉ và Người có rất nhiều khác biệt khá lớn, do đó có lối sống khác nhau nên đã tách ra khỏi nhau cách 7 triệu năm trước đây.
Nhiều nhà khoa học cũng dựa vào bộ xương của người và khỉ để phủ nhận thuyết khỉ là thủy tổ của loài người của Charles Darwin. Họ nói khỉ có tay dài và chân ngắn hơn người là vì có lối sống nhiều nhất ở trên cây cùng để dễ leo chuyền, còn loài người thì sống ở trên nền đất có tay ngắn, chân dài, xương hông hình chậu đỡ cả thân mình để có thể đứng thẳng lâu dài hoặc chạy, đi lanh lẹ. Khỉ vì có xương hông rộng và dài thẳng lên nên không đứng thẳng được lâu hoặc đi lại, với thân mình thẳng đứng như người. Tay của khỉ có hình dáng đặc biệt giúp khỉ leo, trèo, đu, chuyền trên cây rừng một cách dễ dàng. Nói đúng ra khỉ có 4 chân hơn là 2 chân và 2 tay.
Nhìn hình sau đây có thể thấy rõ những khác biệt giữa bàn tay. bàn chân của người và bàn cân, bàn tay của khỉ.
Khác với loài khỉ chỉ thuận tiện sống trên cây rừng, loài người là giống primate độc nhất sống ở nền đất và đi đứng thẳng đứng được trên 2 bàn chân. Chân dài đi được những bước rộng. Xương hông hình chậu đỡ được cả thân mình. Chân dài và xương chậu giúp cho người có những bước đi đều đặn và nhẹ nhàng.
 
Từ ngàn xưa Khỉ đã được đưa vào các tích truyện tiếu lâm hoặc thần thoại, mà trong đó cũng có khi Khỉ đóng vai trò hào hùng nhưng cũng lắm khi ranh mãnh.
Trong truyện Tây Du Ký có kể chuyện Ðường Tam Tạng đi thỉnh kinh ở Tây Trúc. Ðường đi thì quá xa, lại bị thêm nhiều yêu quái cản trở, thầy Ðường Tăng phải nhờ con khỉ Tôn Ngộ Không cùng con heo Trư Bát Giới theo phù hộ giúp đỡ. Tôn Hành Giả nguyên là một con Khỉ ở núi Hoa Quả, biết nói được tiếng người. Về già muốn sống lâu hưởng đời, Khỉ Tôn Hành Giả rời Hoa Quả Sơn đi tìm thuốc trường sanh thì may gặp được Tô Sở Thần thâu nhận làm đệ tử, truyền cho võ nghệ và pháp thuật. Thành tài rồi Tôn Ngộ Không trở về Thủy Liêm Ðộng ở Hoa Quả Sơn, dọc đường lại xuống thủy động của Long Vương chiếm được vật báu Như Ý Kim Cổ Bổng. Từ đó được nổi danh và có thêm tước hiệu là Tề Thiên Ðại Thánh....
 
Dân gian Trung Hoa cũng có tích truyện chồng người vợ Khỉ là Bạch Viên Tôn Các. Truyện kể rằng Tôn Các bị vu oan mang tội, bị vua đày lên chốn rừng sâu. Hàng năm dài sống đơn độc cô quạnh chốn sơn lâm, Tôn Các được một con vượn lông trắng là Bạch Viên an ủi giao tình. Kết quả là sự ra đời của một đứa con, cha người mẹ khỉ. Thời gian sau đó Tôn Các được minh oan, triều đình cho được trở về nguyên quán. Ðem vợ khỉ hồi hương thì làm sao khỏi sự mỉa mai của người đời, nên một đêm nọ, Tôn Các lẻn trốn về quê một mình, bỏ vợ con ở lại. Ðến lúc Bạch Viên biết được thì Tôn Các đã biệt xa biết đâu mà tìm. Bạch Viên khóc lóc thảm thiết rồi sau đó cột đứa con vào bè thả trôi theo dòng sông trả con về với chồng, còn Bạch Viên thì trở vào rừng rồi tự tận.
 
Một trường hợp khác về chuyện chồng người vợ khỉ cũng được lưu truyền trong sử liệu Trung Hoa: Tô Vũ người đất Ðổ Lăng, tự là Từ Khanh, tôi trung thành của Hán Vũ Ðế, được phái đi sứ Hung Nô. Chúa Hung Nô là Thuyền Vu dụ Tô Vũ về đầu hàng không được bèn tức giận ra lệnh bắt Tô Vũ giam ba ngày trong hang không cho ăn uống để cho chết. Tô Vũ nhờ vuốt hạt sương trên ngọn ngũ cờ nên không chết. Thuyền Vu cho rằng Tô Vũ có mạng thần không dám làm hại chỉ đày ra vùng núi rừng Mục Dương Thành, một nơi quanh năm băng tuyết để chăn dê và dạy rằng khi nào dê đực đẻ con thì Tô Vũ mới được tha về xứ. Tô Vũ viết thư buộc vào chân chim nhạn đưa tin về cho vua Hán. Nhờ vậy nhà vua mới biết Tô Vũ còn sống. Tô Vũ không chịu nổi cực khổ vả lại thời tiết quá sức lạnh lẽo nên đổ bệnh may nhờ có một con vượn cái cứu sống đem về hang động nuôi dưỡng cùng sai đàn khỉ tùy tùng săn sóc đàn dê. Tô Vũ được cứu sống, cảm thông ơn cứu tử nên gá nghĩa với vượn cái, an phận sống nơi băng giá. Mười sáu năm sau, Trại Chiêu Quân đem quân đánh thắng Hung Nô, cứu được Tô Vũ đem về nước. Ngày chia tay giữa người với vượn sau thời gian dài chung sống thật lâm ly não nùng. Vượn cái khóc lóc thảm thiết, giao hai con lại cho chồng rồi bỏ chạy mất dạng vào rừng sâu.
 
Huyền thoại Trung Hoa cũng có lưu truyền chuyện vua Trang Vương nước Sở thời Chiến Quốc, có một Thừa tướng Khỉ là Hầu Anh tuy không biết nói nhưng mà lại là một đệ nhất kỳ vương thời bấy giờ. Nước Sở và nước Tề từng đánh nhau liên miên để tranh giành ngôi bá chủ, nhưng đánh nhau hoài mà chẳng bên nào thắng được. Lợi dụng khả năng của Thừa tướng Hầu Anh, vua Sở đề nghị với vua Tề dự kỳ vương hội tại Hoài Nam, hễ bên nào thắng thì đương nhiên làm bá chủ Trung Hoa. Vua Tề Tuyên Vương cùng Hoàng hậu là Chung Vô Diệm đến dự. Chung Vô Diệm tuy nổi tiếng xấu xí nhưng lại rất giỏi về pháp thuật và võ nghệ. Chung Vô Diệm mấy lần suýt thua nhưng nhờ mưu trí và cũng do Hầu Anh không nói được nên ván cờ được xóa đi đánh lại. Nhưng Chung Vô Diệm là người đa mưu, nghĩ ra kế dùng đào tiên để làm Thừa tướng khỉ Hầu Anh phân tâm. Vốn cốt khỉ nên Hầu Anh ham ăn đào và đãng trí để thua liên tiếp hai ván. Nước Tề thắng, được làm bá chủ còn Thừa tướng khỉ Hầu Anh bị vua Sở giận quá đem xử chém.
 
Ở Việt Nam cũng có tích truyện vợ người chồng khỉ. Sách Nam Hải Dị Nhân có nói về ông Mạc Ðĩnh Chi người làng Lũng Ðộng huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương là người có tướng mạo xấu xí, vóc dáng lùn tịt, nhưng thông minh đĩnh ngộ, văn chương trác tuyệt.
Theo lời đồn đại thì làng Lũng Ðộng là vùng gần núi rừng, có nhiều khỉ đột sinh sống. Một hôm mẹ ông vào rừng kiếm củi bị một con khỉ to lớn hãm hiếp nên mang thai và sinh ra ông.
Năm 1301, Mạc Ðĩnh Chi thi đậu Trạng Nguyên nhưng vua Trần Anh Tôn thấy ông người lùn nhỏ thó, tướng mạo xấu xí nên không vừa lòng, ông biết ý liền làm bài phú Ngọc Tinh Liêu để ví mình; nhà vua phải khen và ông được chấm đậu.
 
Tuy khỉ là một thú hoang ít gần gũi với người nhưng trong dân gian vẫn có nhiều thành ngữ, tục ngữ liên quan đến khỉ. Giận ai, tức ai người ta cũng thường mắng: Ðồ khỉ! Con khỉ! Nam nữ đú đởn lẳng lơ bị người khác thấy thì bị chế nhạo là đang làm trò khỉ. Bực mình ngồi đứng không yên thì được gọi là lăng xăng như khỉ. Những người hay nhăn nhó thường bị chế nhạo nhăn như mặt khỉ. Nuôi người làm bị chúng phản phúc thường được gọi là "nuôi ong tay áo, nuôi khỉ đốt nhà". Trong đời sống thường ngày những lời như "rung cây nhát khỉ" hoặc "dạy khỉ trèo cây" vẫn thường được nghe nói.
Ở thôn quê hay vùng núi có những chiếc cầu tre, cầu dây bắt qua lạch hay suối, có ai đi qua thường lắc lư rung rinh nên được gọi là cầu khỉ. Trong ngành võ thuật cũng có một môn võ được chế dựa theo các động tác của khỉ nên được gọi là hầu quyền (Hầu là tiếng Hán để gọi con khỉ). Những nơi rừng thiêng nước độc hoặc nơi hoang dã thường được gọi là "khỉ ho cò gáy".
 
Thỉnh thoảng khỉ cũng được nhắc nhở trong thi ca Việt Nam:
 
Ve kêu vượn hú nào tày (Kiều)
Chim kêu vượn hú bốn bề nước non (Lục Vân Tiên)
Vượn dâng quả cúng, chim đưa hoa mừng (Phan Trần)
 
Trong bài thơ Phong Cảnh Vạn Kiếp thi sĩ Phan Kế Bính đã có lời:
Véo von khỉ hú trên đồi núi,
Lác đác hươu ăn dưới rặng thông.
 
Trong thi văn Trung Hoa không thấy đề cập nào đến khỉ, họa may chỉ có Vương Xương Linh lúc bị đày lên Vạn Tuế Lâu:
Viên dứu hà tăng lý mộ lĩnh.
Lô-tu không tự phiếm hàn châu.
Thủy kham đáng vọng vân yên lý,
Hướng vãn mang mang phát lữ sầu
 
từng được ông Trần Trọng Kim dịch:
Núi chiều vượn khỉ yên vui,
Bãi kia chim cốc tới lui từng bầy.
Ai lên trong đám khói mây,
Chiều hôm man mác lại gây mối sầu.
 
Trong thi văn Pháp có thể chỉ thấy trong các bài ngụ ngôn của La Fontaine là có kể đến khỉ, như truyện Con Khỉ xử con chó sói kiện con cáo hoặc truyện Con Khỉ và con cá heo.
 
Ngày xưa tại một số tôn giáo khỉ cũng có vai trò quan trọng: Dân Ai Cập xưa cũng từng thờ khỉ Mantelpavian như một thần thú. Dân Dayak ở đảo Borneo thờ Ðười Ươi như một thần linh. Dân Ấn Ðộ tin rằng khỉ Hanumans là một thần linh và cho rằng thần khỉ Hanumans là thủy tổ của tất cả các loài khỉ.
Ở Âu Châu chỉ có độc nhất một loài khỉ và chúng chỉ sống ở vùng Gilbraltar. Ðó là loại khỉ Magot. Vào năm 1704, khi quân đội Anh xâm chiếm hải cảng Gilbraltar, họ đã lấy con khỉ này làm tiêu biểu như vật bùa hộ mạng. Từ đó có khẩu truyền rằng hễ khi nào ở Gilbraltar, khỉ Magot bị tuyệt giống thì người Anh không còn làm chủ ở đây nữa. Vì Gilbraltar là một cứ điểm quân sự quan trọng nên vào thời Ðệ nhị thế chiến, Thủ Tướng Winston Churchill đã phải ra lệnh tăng cường thêm khỉ từ Phi Châu đến Gilbraltar để trấn an quân chiếm đóng.
 
Về phương diện y học, khỉ lại đóng một vai trò quan trọng. Ngày nay y học Tây phương dùng khỉ trong những cuộc thí nghiệm nhiều chứng bệnh.
Ở Á Ðông, thịt khỉ được nhiều người cho rằng rất bổ. Máu của khỉ được dùng để chữa bệnh suyễn kinh niên. Xương khỉ được dùng để chế Cao Khỉ. Cao Khỉ được dùng để chữa những cơn táo bón, ít ăn, mất ngủ, ho gà, phong thấp nhức mỏi toàn thân, đau lưng, bất lực.
Giới phú hào Trung Hoa có một món ăn mà lối ăn rất rùng rợn được họ gọi là não hầu tức là moi óc khỉ ăn tươi... Họ tin rằng đó là món ăn có khả năng độc đáo tăng cường khả năng tình dục.
 
Khỉ là con vật đứng hàng thứ chín trong vòng con giáp vì vậy các sách ngành lý số cũng có nói đến những người được sanh vào năm con khỉ và cho rằng những người tuổi Thân thường gặp khó khăn trên đường đời. Nhưng thực tế cho thấy vẫn có những người tuổi Thân thành danh nổi tiếng như:
Amedeo Modigliani 
(sinh 12.7.1884)
Gustav Mahler (sinh 7.7.1860)
Johannes Paul II (sinh 18.5.1929)
Liz Taylor (sinh 27.02.1932)
 
Lý số Á Ðông còn nói rằng tuổi Thân còn kỵ với một số tuổi khác trong đường hôn nhân hoặc cộng tác sinh sống. "Dần Thân Tỵ Hợi, tứ hành xung". Tuổi Thân xung khắc với tuổi con Cọp, con Rắn và con Heo. Nhưng trường đời vẫn cho thấy những cặp vợ chồng tuổi Dần Tỵ hay Thân Hợi vẫn bách niên giai lão hạnh phúc đến mãn đời, nên nhiều nhà lý số nói rằng việc đó còn tùy theo mạng và đức của mỗi người.
Về phương diện tính nết, kinh nghiệm cho thấy những người tuổi Thân là những người can đảm, có tính tự lập, nhiều thực tế, có nhiệt tâm, đầy nhiệt huyết, đa tình, khôn ngoan, siêng năng, có nhiều sáng kiến nhưng đôi khi cũng có thể lắm mồm, ngây ngô thiếu kiên nhẫn.
 
Những ai sinh vào các thời gian sau đây đều thuộc tuổi Thân:
 
02 tháng 02.1908  21 tháng 01.1909
 
 

Các Số Đặc Biệt:
Số Đặc Biệt Mừng Phật Đản
Số Đặc Biệt Tưởng Niệm Bồ Tát Quảng Đức
Số Đặc Biệt Vu Lan
Số Đặc Biệt Mừng Thích Ca Thành Đạo
Số Đặc Biệt Mừng Xuân
 

2003
301
302
303
304
305
306
307
308
309
310
311
312
TVHS